บทความที่ได้รับความนิยม

วันศุกร์ที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2558

น้ำมันมะกอก ผลไม้จากดินแดนแห่งเทพเจ้า คุณประโยชน์ล้นเหลือ


ตั้งแต่เกิดมาจนอายุจะ 40 ปี เพิ่งมีครั้งนี้ที่แป้งสามารถกินผักสดได้ต่อเนื่องเกิน 2 อาทิตย์ รู้ซึ้งและเข้าใจอย่างดีว่าผัก ผลไม้สดมีประโยชน์มากมาย แต่จะให้กินต่อเนื่องเกิน 3 วัน มันไม่ไหวค่ะ แต่ถ้ากินผักสดเป็นเครื่องเคียงกับอาหารต่างๆก็กินได้ไม่มากเช่น แตงกวา กะหล่ำปลี กินเยอะไปก็เพิ่มแก๊สในกระเพาะอาหาร ( ผักสดบางชนิด ร่างกายจะไม่มีเอนไซม์ย่อย จึงเกิดแก๊สทำให้ท้องอืด ) เวลาอ่านชีวจิตมักจะเห็นว่ามีสาวสุขภาพดีจะกินสลัดผักเป็นประจำ ยังเคยคิดตามอยู่เสมอว่า " กินผักสลัดทุกวันเข้าไปได้ยังไง ไม่เลี่ยนเลยเหรอ " 

แป้งเพิ่งมาถึงบางอ้อ ก็ต่อเมื่อ นึกได้ว่า มีน้ำสลัดบัลซามิก ( น้ำส้มสายชูที่ได้จากการหมักไวน์องุ่นเขียวพันธุ์หนึ่งทางตอนเหนือของอิตาลี ) เคยทำกินหนหนึ่งเมื่อประมาณ 6-7 ปีมาแล้ว สูตรนั้นไม่ค่อยเวิร์กเนื่องจากต้องร่ำไห้เป็นประจำในระหว่างซอยหอมแดง กว่าจะได้กินที น้ำตาไหลอาบแก้ม กะโพดกะเหลือ เลยเลิกกินน้ำสลัดบัลซามิกตั้งแต่นั้นมา หันมากินน้ำสลัดเทาน์ซั่นไอส์แลนด์ ก็อีกนั่นแหละ อุดมไปด้วยมายองเนส อร่อยได้หน่อยเดียว รู้สึกถึงความเลี่ยน จึงไม่ค่อยได้กินเท่าไหร่นัก

คงจะเป็นเพราะอายุอานามใกล้เคาะฝาโลงเข้าไปทุกที อุ๊บส์!! ไม่ใช่สิ ร่างกายจะเริ่มเสื่อมโทรมตามวันเวลาที่ร่วงโรย นอกจากกินวิตามินที่ช่วยเพิ่มพละกำลังให้คนที่เป็นพาหะธาลัสซีเมียอย่างแป้งได้มีเรี่ยวแรง กระฉับกระเฉงแล้ว ต้องเปลี่ยนวิถีชีวิตที่กินอาหารนอกบ้านสลับกับทำกับกินเอง มาเป็นทำกับข้าวกินเองทุกมื้อเสียแล้วโดยกินผักสลัดทุกเย็น ส่วนมื้อเที่ยงกินข้าวกล้อง มื้อเช้าเป็นขนมปังโฮลวีตกับนมถั่วเหลือง 500 ml.ผสมวิตามินเพียบ


 
น้ำมันมะกอก ( olive oil ) เป็นไขมันชนิดดีที่ได้จากผลมะกอกที่เติบโตแถบลุ่มน้ำเมดิเตอร์เรเนียน ประเทศที่มีอาณาเขตติดกับทะเลเมดิเตอร์เรเนียนมี 15 ประเทศ คือ ฝรั่งเศส สเปน อิตาลี บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา กรีซ ตุรกี ไซปรัส เลบานอน ซีเรีย อิสราเอล สาธารณรัฐอียิปต์ ลิเบีย ตูนิเซีย แอลจีเรีย โมร็อกโก



 สเปนเป็นผู้ผลิตน้ำมันมะกอกรายใหญ่ที่สุดของโลก รองลงมาเป็นอิตาลีและกรีซ ในตลาดสหรัฐอเมริกา น้ำมันมะกอกที่ผลิตจากสเปนและอิตาลีจะได้รับการยอมรับว่าเป็นน้ำมันมะกอกคุณภาพดีที่สุด 

น้ำมันมะกอกหากนำมาทำน้ำสลัดจะเป็นผลดีต่อสุขภาพเพราะมีกรดไขมันไม่อิ่มตัว ( ไขมันชนิดดี ) ซึ่งดีกว่ากรดไขมันอิ่มตัวที่เป็นโทษต่อร่างกาย เพียงแค่วันละ 1-2 ช้อนโต๊ะทุกวันเท่านั้นเอง

 น้ำมันมะกอกชนิด extra virgin จะมีคุณค่ามากที่สุดโดยสกัดได้จากผลมะกอกบีบอัดครั้งแรก รสชาติและกลิ่นจะเข้มข้น ประกอบด้วยสาร hydroxytyrosol จัดเป็นสารต้านอนุมูลอิสระในกลุ่มฟีโนลิก



มีประโยชน์อย่างไร
1.ลดการอักเสบทั่วร่างกาย

2.เพิ่มความแข็งแรงของผนังเซลล์หลอดเลือดแดง

3.เพิ่ม HDL ลด cholesterol,LDL

4.ช่วยลดความดันโลหิตทั้ง systolicและ diastolic


5.ลดการติดเชื้อในระบบทางเดินอาหารและชะลอการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียที่ไม่พึงประสงค์


6.หลากหลายชนิดของมะเร็งในมนุษย์เริ่มจากเซลล์ถูกโจมตีโดย oxidative stress ( ความเสียหายของเซลล์ที่เกี่ยวข้องกับปฏิกิริยาเคมีระหว่างอนุมูลอิสระและโมเลกุลอื่นๆในร่างกาย ) และการอักเสบเรื้อรังที่มากเกินไป มีการศึกษาวิจัยแสดงให้เห็นว่า เพียง1-2 ช้อนโต๊ะของน้ำมันมะกอก สามารถลดความเสี่ยงมะเร็งเต้านม มะเร็งระบบทางเดินอาหาร มะเร็งลำไส้ใหญ่


7.ช่วยย่อยอาหาร เพิ่มการผลิตน้ำดี ลดโอกาสเกิดนิ่วในถุงน้ำดี

8.เพิ่มระดับการต่อต้านอนุมูลอิสระ


9.ป้องกันการโจมตีของโรคกระดูกพรุน ตามการศึกษาในสัตว์ทดลอง ( หนูเพศหญิงที่ถูกตัดรังไข่ ) พบว่า เพิ่มการสร้างกระดูกและสุขภาพกระดูกดีขึ้นหลังจากให้กินน้ำมันมะกอก


10.ซ่อมแซมเซลล์ผิวจากความเสียหายของแสงแดด ควันบุหรี่และมลพิษต่างๆ


11.ลดการเกิดรังแคและขจัดรังแคจากความแห้งเป็นขุย น้ำมะนาวมีความเป็นกรด ช่วยลดการเกิดรังแคในขณะที่น้ำมันมะกอกช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้หนังศีรษะ โดยผสมน้ำมันมะกอกและน้ำมะนาวในอัตราส่วนเท่ากัน นวดหนังศีรษะ 20 นาทีแล้วล้างออก สระผมตามปกติ



สุขภาพดีไม่มีขาย อยากได้ต้องเปลี่ยนวิธีคิดเอง ไม่มีใครบังคับเราได้ ในอดีตตั้งแต่ร่ำเรียนพยาบาลจนกระทั่งทำงานเป็นพยาบาลวิชาชีพจวบจนอายุ 27 ปี ( ย้อนอดีตไปเยอะ ) แป้งจะชอบกินขนมนมเนย ไอศกรีม เค้ก ทุกอย่างที่ได้ชื่อว่า อร่อยลิ้น แต่จะสังเกตว่าเวลาที่กินขนมแยมโรล ไม่ว่าข้างทางหรือห้างหรู จะไม่ขับถ่ายไป 3-5 วัน พลางนึกไปว่าตนเองระบบขับถ่ายไม่ดี น้าน!! คิดได้เนอะ 

พอได้มาอ่านหนังสือชีวจิตเท่านั้นแหละ รู้สาเหตุแห่งความเจ็บป่วยทั้งปวง มาจากพฤติกรรมการกินของเรานี่เอง


ผักและผลไม้สด มีแร่ธาตุ วิตามิน อุดมไปด้วยกากใย เปรียบได้กับไม้กวาดวิเศษช่วยปัดของเสียต่างๆที่ถูกลำไส้ใหญ่กำจัดเพื่อลดสารพิษคั่งค้างในร่างกายและลดโอกาสการเกิดโรคร้าย รู้อย่างนี้แล้วหันมากินผักผลไม้สดและน้ำมันมะกอกกันเถอะค่ะ










ที่มา:
www.oliveoiltimes.com/olive-oil-health-benefit
www.whfood.com/genpage.php?name=foodspeice&dbid...

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เรื่องเล่าจากผลข้างเคียงของยา

หนึ่งในเหตุผลที่แป้งจะไม่ใช้ยารักษาโรคที่ไม่ซับซ้อนเป็นตัวเลือกแรกเพราะเคยพบเจอกับผลข้างเคียงหลายอย่าง  ดังนั้นวิตามินจึงเป็นตัวเลือกอันดับห...

บทความยอดนิยม