บทความที่ได้รับความนิยม

วันพฤหัสบดีที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561

10 อาหารที่ผู้หญิงควรรับประทานเพื่อสุขภาพ

การดูแลรักษาสุขภาพให้แข็งแรงควบคู่กับบำรุงผิวพรรณให้แลดูอ่อนกว่าวัย เป็นสิ่งที่ควรปฏิบัติอย่างยิ่ง นอกจากการออกกำลังกาย การพักผ่อนนอนหลับ ไม่เครียด มองโลกในแง่ดี อาหารก็มีส่วนสำคัญไม่แพ้กันเลย

10 อาหารที่ผู้หญิงควรรับประทานเพื่อสุขภาพ

1.โปรตีนจากถั่วเหลือง สามารถพบได้ในผลิตภัณฑ์ เช่น เต้าหู้ นมถั่วเหลือง เนยถั่วและธัญพืช โปรตีนจากถั่วเหลืองช่วยให้หัวใจแข็งแรง ช่วยลดระดับโคเลสเตอรอลที่ไม่ดี แถมยังอุดมไปด้วย phytonutrients อีกด้วย

2.ธัญพืชมีเส้นใยสูง จึงช่วยขจัดปัญหาระบบขับถ่ายที่พบได้ในผู้หญิง เช่น ข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต เราควรเลือกธัญพืชหรือเมล็ดพืชเต็มรูป เพื่อให้ได้พลังชีวิตทั้งหมดของเมล็ดพืช 

หากธัญพืชถูกขัดสี บี้หรือบด จะสูญเสียพลังงานในการเปลี่ยนรูปสารอาหาร ซึ่งไม่เพียงแต่เสียพลังชีวิต แต่จะทำให้ธัญพืชถูกทำลาย โดยการอ๊อกซิเดชั่นไขมันที่ดีที่เป็นส่วนประกอบ

 3.โฟเลตเป็นสิ่งสำคัญในระหว่างตั้งครรภ์ เพื่อให้แน่ใจว่ามีการพัฒนาระบบประสาทที่เหมาะสมของทารกในครรภ์และมีความสำคัญต่อสุขภาพของหัวใจ ควรได้รับปริมาณ 400 ไมโครกรัมต่อวัน

อาหารที่อุดมไปด้วยโฟเลต เช่น หน่อไม้ฝรั่ง ส้ม ซีเรียลและถั่ว

4.proanthocyanidins ที่พบในแครนเบอร์รี่ ช่วยป้องกันไม่ให้เชื้อแบคทีเรียเกาะติดอยู่กับผนังกระเพาะปัสสาวะ จึงช่วยลดการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ (UTI) อาการที่แสดงคือ ปวดแสบขัดเวลาปัสสาวะ ปัสสาวะไม่สุด ปวดบั้นเอว
ซึ่งมักพบในผู้หญิงที่ชอบกลั้นปัสสาวะบ่อยๆหรือมีเพศสัมพันธ์ครั้งละนานๆ

การวิจัยใหม่ยังชี้ให้เห็นว่าแครนเบอร์รี่อาจส่งเสริมสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด

 5.แม้ว่าจะไม่ใช่อาหารก็ตาม น้ำเป็นสิ่งสำคัญสำหรับกระบวนการเผาผลาญอาหารทั้งหมดในร่างกาย นอกจากนี้ยังช่วยในการย่อยอาหาร การลดน้ำหนักและช่วยให้ผิวพรรณดูดีขึ้น

 การดื่มน้ำแปดแก้วต่อวัน(แก้วละ 120 ml.)เป็นสิ่งสำคัญ แต่การกินอาหารที่มีปริมาณน้ำสูง เช่นผลไม้และผักบางชนิด นับว่าเป็นการดื่มน้ำได้เช่นกัน

6.ถั่วอุดมไปด้วยไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวสามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน จึงช่วยป้องกันโรคหัวใจได้ 

นอกจากนี้ถั่วเป็นแหล่งที่ดีของโปรตีนแคลเซียม ฟอสฟอรัส สังกะสี ทองแดง ซีลีเนียม โฟเลต วิตามินอี และวิตามินเอ

7.ผักใบเขียว เช่น ผักคะน้าไปจนถึงผักสลัด ผักเหล่านี้ให้สารอาหารที่สำคัญเช่นเดียวกับเส้นใยอาหาร ควรที่จะได้รับอย่างน้อยสามส่วนในแต่ละวัน

 8.ผลไม้เช่น ส้ม สตรอเบอร์รี่ พริกเขียวและพริกแดง ผักโขม มะเขือเทศ มันฝรั่งกีวีฝรั่ง ผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซีซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ มีการเชื่อมโยงกับความเสี่ยงที่ลดลงของโรคหลอดเลือดหัวใจ ควรใส่ผลไม้สองถึงสามส่วนหรือมากกว่า ลงในอาหารประจำวันของคุณ 

9.สตรีวัยหมดประจำเดือน มีความจำเป็นต้องใช้เหล็กมากขึ้น แหล่งที่ดีของธาตุเหล็ก ได้แก่ ถั่ว  เนื้อวัว ผักกะหล่ำปลีเต้าหู้และแอปริคอตแห้ง 

ผู้หญิงต้องการธาตุเหล็ก 12-15 มิลลิกรัมต่อวัน เปรียบเทียบกับผู้ชายเพียง 10-12 มิลลิกรัมต่อวัน

10.แคลเซียมช่วยให้กระดูกแข็งแรง การออกกำลังกายสม่ำเสมอจะช่วยป้องกันภาวะกระดูกพรุน ทางเลือกที่ดีคือผลิตภัณฑ์จากนมที่มีไขมันต่ำ ผักใบเขียวเข้ม เช่น ผักคะน้า ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง เต้าหู้

ปริมาณแคลเซียมที่คุณต้องการในแต่ละวัน:

4 ถึง 8 ปี: 800 มิลลิกรัม

9 ถึง 13 ปี: 1300 มิลลิกรัม

14 ถึง 18 ปี: 1300 มิลลิกรัม

19 ถึง 50 ปี: 1000 มิลลิกรัม

51 ถึง 70 ปีขึ้นไป: 1200 มิลลิกรัม

หมายเหตุ: หากคุณกำลังตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร โปรดปรึกษาแพทย์ ก่อนทำการเปลี่ยนแปลงอาหารเนื่องจากคุณอาจต้องการปริมาณสารอาหารที่แตกต่างออกไป




ที่มา



ส่งจาก iPad ของฉัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เรื่องเล่าจากผลข้างเคียงของยา

หนึ่งในเหตุผลที่แป้งจะไม่ใช้ยารักษาโรคที่ไม่ซับซ้อนเป็นตัวเลือกแรกเพราะเคยพบเจอกับผลข้างเคียงหลายอย่าง  ดังนั้นวิตามินจึงเป็นตัวเลือกอันดับห...

บทความยอดนิยม