บทความเกี่ยวกับวิตามินซีส่วนใหญ่ในโลกออนไลน์ ไม่ว่าไทยหรือต่างประเทศมัก copy ตามๆกันมานะคะ
วิตามินที่สามารถกินได้โดสสูงๆ ต้องเป็นชนิด Ester-c เท่านั้น เพราะสกัดความเป็นกรดออกไปจนหมดสิ้น จึงไม่ระคายเคืองต่อกระเพาะอาหารและไม่กัดกร่อนหูรูดอาหาร ไม่ทำให้เกิดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ปวดท้องหรือท้องเสียแต่อย่างใด แต่หากเป็นวิตามินซีชนิดธรรมดา(L-ascorbic acid) จะอุดมไปด้วยกรดวิตามินซี
หากกินต่อเนื่องนานๆ จะมีโอกาสเป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบ กรดไหลย้อนและนิ่วในไตแทบทุกคน
นิ่วในไต เกิดจากหลายสาเหตุ
มีสาเหตุหนึ่งเกิดจากภาวะกรดสะสมในร่างกายเป็นจำนวนมากค่ะ
คนที่จะดูแลสุขภาพด้วยวิตามิน จำเป็นต้องพึงระลึกไว้ว่า ไตเป็นที่ขับของเสียออกมาในรูปปัสสาวะ
ส่วนตับทำหน้าที่หลายอย่าง เช่น กักเก็บไขมันเพื่อสร้างไขมันคอเลสเตอรอล(Cholesterol)เข้าสู่เส้นเลือด คนที่ชอบกินของทอดของมัน เนื้อสัตว์ติดมันละมุนลิ้น หากบริโภคเข้าไปมากๆ โดยที่ไม่ออกกำลังกาย หากอัลตร้าซาวน์ช่องท้องส่วนบน จะพบไขมันแทรกตับหรือเกาะตับ(Fatty Liver)แทบทุกราย
เน้นย้ำว่า วิตามินซี ไม่ได้ดูดซึมครั้งละ 500 mg ตามที่เว็ปทั่วไป copy กันมานะคะ
หลักการทำงานของวิตามินซี คือ
วิตามินซีป้องกันการติดเชื้อโรคในระบบทางเดินหายใจส่วนต้น เช่น ไข้หวัด โรคไข้หวัดใหญ่ เจ็บคอ หากร่างกายได้รับเชื้อโรค ปริมาณเม็ดเลือดขาวจะเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็วมหาศาลเพื่อจับกินเชื้อโรค เมื่อมีวิตามินซีสะสมอยู่ในร่างกายปริมาณมาก
ส่วนคนที่ไม่ได้บริโภควิตามินซีสม่ำเสมอ ก็ป่วยสิค่ะ รออะไร ในเมื่อชีวิตมีแต่ความเคร่งเครียดจากหน้าที่การงาน ปัญหาชีวิตรุมเร้า พักผ่อนน้อย ผักผลไม้สดก็ไม่ได้กิน ร่างกายจะสร้างภูมิต้านทานมาจากไหนกัน
กินวิตามินซี 1000 mg
ร่างกายสามารถเพิ่มภูมิต้านทาน 1 เท่า
กินวิตามินซี 2000 mg
ร่างกายสร้างภูมิต้านทาน 2 เท่า
ดังนั้นคนที่มีวิตามินซีสะสมในร่างกาย
ถึงได้แข็งแรงกว่าใคร ไม่เจ็บป่วยเหมือนคนทั่วไปที่กินแต่อาหารปกติค่ะ
ทั้งนี้ทั้งนั้นควรบริโภควิตามินให้พอดี เลือกวิตามินให้เป็น เหมาะสมกับความต้องการของร่างกาย จะเกิดประสิทธิภาพและประโยชน์สูงสุดค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น